รศ.ดร. ศิริพร กิรติการกุล
โครงการ
"ระบบการสร้างอาชีพการเลี้ยงไก่ประดู่หางด ำอย่างยั่งยืน" สนับสนุนร่วมกันระหว่าง สกว. กรมปศุสัตว์
และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่มุ่งเน้นในการช่วยเหลือส่งเสริมอาชีพแก ่เกษตรกรรายย่อย ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที ่ดีขึ้น โดย รศ.ดร.ศิริพร
กิรติการกุล ผู้ประสานงานโครงการฯ ขอเชิญชวนทุกท่านบริโภคไก่พื้นเมือง
"นิลล้านนา" พันธุ์ประดู่หางดำ ซึ่งเป็นไก่ที่เลี้ยงด้วยความเอาใจใส่ของเกษตรกร
ที่สามารถนำมาแปรรูป จากการนำผลิตภัณฑ์ไก่สดแช่แข็งทั้งตัว ทั้งพันธุ์แท้
และลูกผสม
มาทำการทดสอบตลาด ในตลาดระดับบน และกลาง ในห้างสรรพสินค้า ได้ทำการสร้างการรับรู้ และประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภครู้จัก โดยพฤติกรรมของผู้บริโภคในตลาดทั้ง
2 ระดับที่สำคัญประการหนึ่ง คือ ไม่มีเวลาในการเตรียมอาหาร
นิยมที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ที่ปรุงเสร็จ เพื่อนำกลับไปทำให้สุก
หรืออุ่นรับประทานได้เลย
ผู้บริโภคให้ข้อมูลเพื่อการพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ไก่ประดู่หางดำ
ที่ปรุงรสแล้วสามารถนำกลับไปปรุงสุก เพื่อความสะดวก และเป็นการแนะนำเมนูที่เหมาะสม
สำหรับไก่ประดู่หางดำ ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการบริโภคไก่พื้นเมือง
โดยแยกตามชิ้นส่วนต่างๆ ของไก่สดพร้อมปรุงที่พัฒนาขึ้น เพื่อทดสอบตลาดระดับบน
ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์อาหารตะวันตก จำนวน 4 ผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน จำนวน 4
ผลิตภัณฑ์ ดังรายละเอียดต่อไปนี้
1. แฮมสันอกใน
เป็นชิ้นส่วนที่เป็นส่วนของเนื้อล้วน
มีเปอร์เซ็นต์เนื้อเทียบจากไก่สดทั้งตัวน้อย การแปรรูปจากผลิตภัณฑ์จากส่วนสันอกใน
ควรใช้ไก่สดขนาด 1.7 กิโลกรัม และเป็นลูกผสม จะคุ้มค่ากับการแปรรูป
ผู้บริโภคนิยมนำไปทานคู่กับสลัดผัก การกำหนดราคาสูง 350-380 บาทต่อกิโลกรัม
ภาพที่ 1 ผลิตภัณฑ์แฮมสันอกใน
2. อกไก่แฮม
เนื้ออกไก่จะเป็นส่วนที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับสอง
ซึ่งหากเปรียบเทียบกับไก่เนื้อ เปอร์เซ็นต์เนื้ออกของไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
จะน้อยกว่าการนำส่วนนี้มาแปรรูป
จึงควรใช้ลูกผสมที่มีเปอร์เซ็นต์เนื้ออกมากกว่าพันธุ์แท้ ผลิตภัณฑ์จากอกไก่
กำหนดราคา (300 บาทต่อกิโลกรัม)
การแปรรูปเป็นอกไก่แฮมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคเลือกซื้อสูงสุด
ภาพที่ 2 ผลิตภัณฑ์แฮมสันอกใน
3.
แฮมน่อง–สะโพก
ใช้ชิ้นส่วนสะโพกน่อง
เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคที่มีสมาชิกน้อย (1-2 คน) การซื้อไก่ทั้งตัว
บางครั้งทานไม่หมด ผลิตภัณฑ์นี้สามารถเหมาะสำหรับพันธุ์แท้และลูกผสม
แต่ควรมีน้ำหนักซากมากกว่า 1.5 กิโลกรัมขึ้นไป กำหนดราคา 275 บาทต่อกิโลกรัม
ภาพที่ 3 ผลิตภัณฑ์แฮมน่อง-สะโพก
4.
ปีกไก่นิวออร์ลีน
ส่วนของปีกไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
(ทั้งพันธุ์แท้ และลูกผสม) มีกล้ามเนื้อน้อย เมื่อปรุงสุก เนื้อจะแห้งติดกระดูก
เปอร์เซ็นต์เนื้อปีกจะน้อยกว่าไก่เนื้อ (เช่นเดียวกับส่วนอก) การแปรรูปจะต้องนำเนื้อ
และหนัง ส่วนคอมาบดละเอียด แล้วยัดกลับเข้าไปในบริเวณปีก ให้มีลักษณะน่าทาน
และลดปัญหาเนื้อแห้งเมื่อปรุงสุก การกำหนดราคาเท่ากับน่อง สะโพก
ผู้บริโภคเป้าหมายจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงาน กำหนดราคา 275 บาทต่อกิโลกรัม
ภาพที่ 4 ผลิตภัณฑ์ปีกไก่นิวออร์ลีน
5.ไก่อบนิลล้านนา
เป็นผลิตภัณฑ์ที่เมื่อแปรรูปแล้ว
มีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียของน้ำหนักน้อยสุด (จากการตัดส่วนหัว / แข้งทิ้งไป)
ใช้ไก่สดครึ่งซีกหมักเครื่องปรุงที่เน้นพริกไทยดำ เครื่องเทศแบบไทย
จุดเด่นของลักษณะกายภาพไก่พื้นเมืองที่มีลำตัวยาว ช่วยสร้างจุดสนใจในการเป็นไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้
สำหรับผู้บริโภคชาวไทย และผู้รักสุขภาพ การกำหนดราคาไก่อบนิลล้านนา 275
บาทต่อกิโลกรัม
ภาพที่ 5 ผลิตภัณฑ์ไก่อบนิลล้านนา
6.
ปีกไก่ยัดไส้
เป็นผลิตภัณฑ์ในลักษณะคล้ายกับปีกไก่นิวออร์ลีน
แต่เป็นเมนูสำหรับผู้บริโภคที่ชื่นชอบอาหารสไตล์ตะวันตก จากการใช้เครื่องเทศไทย
การเสริมเนื้อบดยัดไส้ เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน และไม่แห้งเมื่อปรุงสุก
กำหนดราคา 275 บาทต่อกิโลกรัม
ภาพที่ 6 ผลิตภัณฑ์ปีกไก่ยัดไส้
7. ไส้อั่วไก่นิลล้านนา
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เศษเนื้อส่วนคอ
และเศษเนื้อส่วนอื่นๆ รวมทั้งเครื่องในไก่
ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่เหลือจากการแปรรูปผลิตภัณฑ์อื่นๆ (คิดเป็นน้ำหนักเฉลี่ยของซาก
ร้อยละ 22.48) วัตถุดิบต่างๆ
เหล่านี้นำมาสร้างมูลค่าโดยการแปรรูปเป็นไส้อั่วซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองที่เป็นของฝากได้
กำหนดราคาขาย 300 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งการใช้เศษเนื้อ เนื้อคอ และเครื่องใน
จะสามารถใช้ประโยชน์ ร้อยละ 12.80 ของน้ำหนักซากไก่สด
ภาพที่ 7 ผลิตภัณฑ์ไส้อั่วไก่นิลล้านนา
8. ทอดมันนิลล้านนา
เพื่อสร้างความหลากหลาย
และใช้ประโยชน์จากเศษเนื้อคอไก่ และเครื่องใน ที่เป็นส่วนเหลือ จากการแปรรูปผลิตภัณฑ์อื่น
มาทำการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่ เช่นเดียวกับ เมนูไส้อั่วไก่นิลล้านนา
ใช้เครื่องปรุง เครื่องแกง สมุนไพร และใบมะกรูด เพื่อเพิ่มรสชาติ กำหนดราคาขาย 300
บาทต่อกิโลกรัม
ภาพที่ 8 ผลิตภัณฑ์ทอดมันนิลล้านนา
keyword:โครงการระบบการสร้างอาชีพการเลี้ยงไก่ประดู่หางดำอย่างยั่งยืน,
รศ.ดร.ศิริพร กิรติการกุล, ไก่ประดู่หางดำ, นิลล้านนา, Ninlanna,
Thai black tail
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น